Khám phá Nhật Bản – khu vực Kansai (phần 2)
You are here: Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ

Khám phá Nhật Bản – khu vực Kansai (phần 2)

MIE
Quận Mie nằm kế các thành phố Osaka và Nagoya. Vùng đất này có một phần ba diện tích được sử dụng là công viên thiên nhiên. Sự yên tĩnh bao trùm cả khu vực, với bờ biển ở phía Đông và núi ở phía Tây.


Khu vực Ise-Shima
Với Đền Lớn Ise, Ise-Shima đã trở thành vùng du lịch chính của Mie. Đền Lớn là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ngôi đền có hai tòa nhà: Đền Hoàng Đế (đền trong), thờ nữ thần mặt trời Amaterasu Omitami, và đền Toyouke (đèn ngoài), thờ nữ than ngũ cốc Toyouke Okikami. Cứ 20 năm Đền Lớn lại được phá đi xây dựng lại y như cũ trên một nền đất kế cận Chỉ những tu sĩ mới được vào bên trong đền, thế nhưng mỗi năm vẫn có 1 triệu du khách đến đây.

NARA
Nara là thủ đô đầu tiêm của Nhật từ năm 710 đến năm 784 sau Công nguyên. Sau đó nó mất đi sự quan trọng về chính trị khi chính quyền dời đô đến Kyoto. Tuy nhiên nó có một liachj sử còn lâu đời hơn cả Kyoto. Nara là sân khấu lịch sử thần thoại và truyền thống của nước Nhật Bản, là cái nôi của thủ công mỹ nghệ, văn chương và công nghiệp Nhật Bản.
Nara của quá khứ đầy những đền chùa và cung điện tráng lệ nguy nga. Thời gian làm hủy hoại những chứng tích đó,nhưng một số những công trình lớn này vẫn còn tồn tại. Khách đến viếng thăm Nara sẽ gặp những ngôi mộ cổ, những tàn tích và những di tích lịch sử.

Công viên Nara
Công viên Nara được hình thành từ mảnh đất hoang năm 1880,và nay bao trùm mọt diện tích rộng. Được biết dưới tên phổ thong Nai, ở đây có trên 1000 con nai, là những con vật được coi là linh thiêng và là biểu tượng của đền Kasuga Taisha. Trong quá khứ những chú nai này được coi như sứ giả của thần linh, ngày nay những chú nai được tự do dạo mát trong công viên và khu vực lân cận. Có nhiều di tích của Nara còn được lưu lại xung quanh khu vực công viên này.

Chùa Kofuku-ji
Chùa này được ra đời từ Kyoto đến đây vào năm 710. Một thời chùa đã là ngôi chính tự của thị tộc Fujiwara, có quyền lực vào giữa thế kỷ thứ 7 và đã chiếm ưu thế trong chính quyền suốt 500 năm sau. Ngôi chùa  nguyên thủy có 175 tòa nhà, nhưng lửa và sự tàn phá của những cuộc xung đột quyền lực để lại chỉ khoảng một chục tòa nhà.

Ngày nay chùa nổi bật với hai tòa tháp. Tòa tháp ba tầng có lịch sử từ năm 1114, trong khi tòa tháp năm tầng có lịch sử từ năm 1426 và là tòa tháp cao thứ ở Nhật.
Tọa lạc gần đó có Sảnh đường Kho tàng Quốc gia, trưng bày rất nhiều tượng và các di vật nghệ thuật được cứu từ những tòa nhà trước kia của chùa Kofuku-ji. Vật nổi tiếng nhất ở  đây là bức tượng Ashura, được chạm từ thế kỷ thứ 8.

Bảo tàng Quốc gia Nara
Đây là bảo tàng về Nghệ thuật Phật giáo và được chia thành hai cánh. Cánh phía Tây là nơi trưng bày những di tích khảo cổ, trong khi cánh phía Đông có những di tích khảo cổ, trong khi cánh phía Đông có những bức điêu khắc, những bức họa và thư pháp. Hai cánh được nối với nhau bằng một đường hầm. Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, những vật được bảo tàng của chùa Todai-ji được trưng bày tại đây. Những hiện vật trưng bày gồm các tượng phật từ những thế kỷ trước, những di tích khảo cổ đào được từ những ngôi mộ cổ cũng như những món đồ vô giá trong nền văn hóa của Con đường Tơ lụa.

Chùa Todai-ji
Một điểm thu hút chính của Nara là chùa Todai-ji, là ngôi nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới. Chùa thờ Đại tượng của Phật,là một trong những pho tượng bằng đồng lớn nhất thế giới.
Trong quần thể của khu chùa có nhiều sảnh đường, Daibutsu-den, Kaidan-in, Nigatsu-do và Sangatsu-do.
Sảnh đường Daibutsu-den là nơi thờ Đại tượng của đức Phật,là biểu tượng để công bố quyền lực của đế quốc hồi xưa. Pho tượng bằng đồng này có lịch sử từ năm746 và là biểu tượng của Phật Dainichi, đức Phật của cả vũ trụ, đã tạo ra thế giới và những Phật khác. Ở phía Tây Bắc của sảnh đường Daibutsu-den là sảnh đường Shoso-in, hay còn gọi là Kho Tàng, là nơi chứa những hiện vật nghệ thuật vô giá. Những hiện vật này được đem trưng bày tại bảo tàng Quốc gia Nara từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Đền Kasuga Taisha
Tọa lạc ở phía Tây Nara là một trong những ngôi đền Shinto nổi tiếng nhất trong nước, đền Kasuga Taisha. Đền này được thành lập vào thế kỷ thứ 8 bởi gia đình Fujiwara. Cứ cách 20 năm đền lại được xây dựng lại theo truyền thống của đạo Shinto. Sảnh đường làm bằng kho tàng của đền là một căn nhà theo cấu trúc hiện đại, lưu giữ các hiện vật của đền như các biểu chương nghi lễ của Shinto cũng như các loại vật sử dụng trong các tiết mục biểu diễn bugaku, no và gagaku. Lễ hội đèn được tổ chức mỗi năm hai lần tại đền là một cảnh thu hút chính. Trong lễ hội này có hơn 3000 chiếc đèn lồng bằng đá hoặc bằng kim loại đuơcj thắp sang.


Chùa Yakushi-ji
Chùa do hoàng đế Temmu thành lập năm 680, nổi tiếng với Toto là ngọn tháp phía Đông, cao 34 mét, có 3 tầng. Ngoài ra, Saito là tháp phía Tây, vốn bị tàn phá bởi hỏa hoạn vào thế kỷ 16, đã được xây dựng lain vào năm 1981. Với quang cảnh hai ngọn tháp song song, chùa có thêm nét hấp dẫn với du khách.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ