Thưởng thức trà đạo và vẻ đẹp của Kimono Nhật Bản
You are here: Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ GIỚI THIỆU Thưởng thức trà đạo và vẻ đẹp của Kimono Nhật Bản

Thưởng thức trà đạo và vẻ đẹp của Kimono Nhật Bản

Lịch sử Kimono
Đầu tiên, từ  “ Kimono” dùng để chỉ quần áo nói chung. Nhưng sau này, Kimono như chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện từ thời Heian. Từ thời Nara cho đến lúc đó, người Nhật chỉ mặc y phục theo kiểu bộ, gồm váy và áo tách rời, hoặc là hai loại áo dính liền nhau. Nhưng đến thời kỳ Heian, kỹ thuật may Kimono ra đời. Được biết đến như là phương pháp cắt may theo đường thẳng, loại y phục này được cắt từ vải theo đường thẳng và may lại với nhau. Với kĩ thuật như vậy, người thợ may không phải bận tâm gỉ đến dáng người của người mặc nó. Màu sắc của Kimono thông thường và o thời đó màu sắc được phân biệt theo mùa hoặc theo giai cấp chính trị của người mặc nó.

Đến thời kỳ kamakura và thời kỳ Muromachi, cả nam lẫn nữ đều mặc những bộ Kimono vói màu sắc sáng chói. Những chiến binh mặc theo màu thể hiện cấp chỉ huy của họ.
Thời kỳ Edo, thị tộc Tokugawa cai trị đất nước. Cả nước được chia thành từng lãnh địa phong kiến cai trị bởi những lãnh chúa. Những samurai của từng lãnh địa được phân biệt bởi màu sắc và kiểu cách của bộ “ đồng phục” của họ. Bộ đồng  phục đó gồm ba phần: một chiếc Kimono,một loại y phục không tay gọi là kamishimo mặc ngoài chiếc kimono, và một chiếc hakama là một loại váy hai ống giống như quần. Kimono cũng dần đi vào lĩnh vực nghệ thuật, Kimono trở thành có giá trị hơn,và cha mẹ truyền lại cho con cái như những vật gia truyền.

Ngày nay, người Nhật  hiếm khi mặc Kimono trong đời sống hàng ngày, mà chỉ sử dụng loại y phục này vào những dịp như đám cưới, đám tang, trà đạo, hoặc các dịp đặc biệt khác, chẳng hạn như các lễ hội mùa Hè.

Cách thiết kế Kimono
 Cách thức may một bộ Kimono là độc đáo. Một mảnh vải dài từ 12 đến 13 mét và rộng từ 36 đến 40cm được cắt thành 8 mảnh. Những mảnh này được may lại với nhau để hình thành cơ bản một chiếc Kimono. Thường thì lụa được sử dụng để may Kimono, nhưng loại Kimono thông thường để mặc vào mùa hè thường chỉ được may bằng vải sợi. Với tám mảnh khác b iệt, Kimono có thể dễ dàng thay thế từng mảnh khi bị cũ, phai màu hay rách.Màu cho vải may Kimono có thể thực hiện bằng hai cách: vải may được dệt bằng những loại chỉ màu khác nhau hoặc mảnh vải được nhuộm màu. L oại vải Kimono nhuộm được bắt đầu từ vải trắng,sau đó người ta nhuộn hoa văn hoặc thêu lên vải. kỹ thuật này làm cho vải có màu sắc sống động. Một ví dụ về loại vải nhuộm là kyo-yuzen, được làm tại Kyoto, với đặc điểm có nhiều màu sắc và những màu này được nhuộm rất tỉ mỉ.

TRÀ ĐẠO


Trà đạo còn gọi là chanoyu, là một thú tiêu khiển thẩm mỹ độc đáo của Nhật Bản, trong đó người ta uống loại matcha, một loại trà xanh dạng bột. Mặc dù trà đã được du nhập từ Trung Hoa sang Nhật Bản từ khoảng thế kỷ thứ 8, phải đến cuối thế kỷ 12 matcha mới vào Nhật. Việc tụ tập nhau lại để uống matcha đã lan truyền trong các tầng lớp thượng lưu từ khoảng thế kỷ 14. Dần dần một trong những mục đích của việc tụ tập uống trà này đã trở thành việc thưởng ngoạn các tác phẩm hội họa và thủ công mỹ nghệ của Trung Hoa trong một bầu không khí thanh thản.


Dưới ảnh hưởng của những thủ tục và phong cách trong đời sống hàng ngày của giới samurai, những người thuộc giai cấp ưu thế trong xã hội vào thời đóm, những quy định và thủ tục mà những người tham gia uống trà cần phải theo bắt đầu hình thành. Đó là nguồn gốc của trà đạo. Hình thức chanoyu được thực hiện ngày nay đã được hình thành từ nửa sau của thế kỷ thứ 16.

Chanoyu liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ uống hết một tách trà theo một phong cách ước lệ. Nghi thức này được phát triển với ảnh hưởng của Phật giáo Thiền tông, với mục đích là, nói một cách đơn giản hóa, làm tinh khiết tâm hồn bằng cách hợp nhất thiên nhiên. Linh hồn của trà đạo được diễn đạt bằng những tù ngữ như sự thanh thản, sự mộc mạc, sự thanh  nhã, và “ tính thẩm mỹ của sự đơn giản chân phương và sự nghèo túng tinh khiết”. Những quy tắc nghiêm khắc của nghi thức chanoyu, mà mới thoạt nhìn người ta cho là quá nặng nề vả tỉ mỉ, thực tế là để đạt được cơ cấu cao nhất của sự vận động.
Chanoyu đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống nghệ thuật của người dân Nhật. Là sự theo đuổi thẩm mỹ, trà đạo liên quan đến việc thưởng thức căn phòng nơi uống trà, khu vườn nối liền với căn phòng, những dụng cụ dùng cho việc pha chế và dọn trà, và sự trang trí khung cảnh, chẳng hạn như một bức tranh cuấn treo tường hay một bình hoa. Từ kiến trức đến khung cảnh vườn tược, từ đồ gốm đến hoa cảnh của Nhật, tất cả đều có ý nghĩ rất nhiều đối với trà đạo. Chính tinh thần của chanoyu, thể hiện cái đẹp và sự đơn giản và sự hài hòa với thiên nhiên , đã hun đúc nên truyền thống văn hóa Nhật Bản này. Hơn nữa, những nghi thức trong trà đạo đã cơ bản ảnh hưởng  rất nhiều đến phong cách của người Nhật.

Một cuộc trà đạo của người Nhật nếu theo đúng quy cách sẽ được tiến hành theo các bước như sau:
Đầu tiên là khâu mời. Để cho lịch sự gia chủ sẽ viết thư mời gửi đế n từng người, ghi rõ địa điểm và thời gian. Sau khi nhận được thư mời, người ta sẽ viết thư trả lời, cho biết có đến dự trà đạo được hay không.
Lúc đến nơi, những người khách chào lẫn nhau. Họ được phục vụ nước nóng trong khi chờ đợi trên một chiếc ghế băng ngoài vườn. Và gia chủ sẽ bước ra chào hỏi khách mới đến. khách chỉ việc cuối chào chủ nhà.

Sau đó, những vị khách sẽ vào phía trong vườn để súc miệng và rửa tay, tẩy trần những ô uế. Sau công đoạn này họ sẽ bước vào phỏng uống trà theo thứ tự địa vị trện dưới,và đứng cạnh tường. Sau khi tất cả khách đã vào đủ, họ ngồi xuống sàn nhà.

Sau khi chào hỏi nhau, họ bắt đầu vào bữa ăn trước. Các món ăn như cơm, cháo được dọn ra., Họ uống rượu Saka. Sau tiệc rượu là phần tráng miệng bằng bánh ngọt. Sau bữa ăn này khách lại ra vườn ngồi đợi.

Sau đó gia chủ rung chuông để khách trở vào. Trước khi vào phòng  uống trà khách lại rửa tay và súc miệng như lần trước. Lần này căn phòng đã thay đổi, với hoa trên tường và các cửa sổ trên mái nhà được mở. Đây là lúc uống trà thật sự. Trà được pha rất chậm và khách cũng uống bằng một chiếc tách.Gia chủ đặt tách trà cùng với mảnh khăn trên sàn nhà. Vị khách đầu tiên lấy tách trà, đặt chiếc trà lên tay trái và mảnh khăn trên tay phải. Rồi tất cả khách cúi mình. Sau đó vị khách trải mảnh khăn ra và đặt tách trà lên, đưa tách trà hai lần về phía mình. Đến giai đoạn này vị khách mới bắt đầu nhấp trà. Sau khi uống xong, vị khách đầu tiên này sẽ dùng mảnh vải khẽ lau quanh miệng tách trà và chuyền tách đến cho người kế tiếp cùng với mảnh khăn.
+ Sau khi tất cả đã uống xong, gia chủ sẽ phục vụ thêm một tuần trà nhẹ nữa, nhưng lần này mỗi người đều có một tách riêng. Ở lượt trà này người ta cũng được phục vụ bánh ngọt.
+ Mãn tuần trà, gia chủ nói lời cảm ơn mọi người đã đến dự buổi trà đạo. Một trước quạt được đặt trước mỗi người khách và khách cảm ơn tấm lòng hiếu khách của gia chủ. Khách cúi chào lẫn nhau.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

ĐĂNG NHẬP - ĐĂNG KÝ

NHẬN XÉT

Bạn thấy học tiếng Nhật khó Nhất là gì?
 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

DOWNLOAD HƯỚNG DẪN

 


Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ GIỚI THIỆU Thưởng thức trà đạo và vẻ đẹp của Kimono Nhật Bản