Khám phá vùng phía tây Nhật Bản phần 2
You are here: Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ Học từ vựng nâng cao Khám phá vùng phía tây Nhật Bản phần 2

Khám phá vùng phía tây Nhật Bản phần 2

 OKAYAMA
Thành phố phát triển nhanh chóng này đã tự khẳng định mình như một khu đô thị năng động nhất trong khu vực. Vì lý do đó, thành phố này đóng vai chủ nhà để tiếp đón khách nước ngoài, nhất là những khach kinh doanh. Đường đến Okayama rất dễ dàng, ở đây khách có thể đi xe điện để đến thăm những cảnh hấp dẫn trong vùng

VƯỜN KORAKU
Vườn này là cảnh chính ở Okayama, vốn nguyên thủy thuộc quyền sở hữu của lãnh chúa Ikeda vào năm 1686. Vườn Koraku được xếp vào hạng một trong ba vườn đẹp nhất nước Nhật. Khu vườn này đăc biệt ở chỗ có những bãi cỏ rất rộng, những chiếc hồ lôi cuốn và trong vườn có trồng các loại hoa màu như lúa mỳ và lúa gạo. Trà cũng được trồng ở đây và vo số những nhà uống trà điểm tô them cho khu vườn này.

CÁC BẢO TÀNG
Có nhiều bảo tàng ở Okayama. Bảo tàng nghệ thuật  Hayashibara có những bộ sưu tập tư nhân của những hiện vật của cả Nhật Bản và Trung Hoa. Bảo tàng Quận Okayama trưng bày các hiện vật vê lịch sử địa phương, tọa lạc ngay kế cổng chính vào vườn Koraku. Phía Bắc của vườn là Bảo tàng Nghệ Thuật Yumeji, nơi trưng bày các tác phẩm của họa sĩ lừng danh Yumeji Takehisa. Bảo tàng nghệ thuật Quận Okayama cũng có trưng bày những tác phẩm của Takehisa. Gần bảo tàng này có Bảo tàng Phương Đông Okayama, trong đó một bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật của phương Đông thời Trung Cổ.

BIZEN
Tọa lạc cách 45 phút phút xe lửa từ Okayama là khu vực đồ gốm Bizen có lịch sử đã 700 năm. Thị trấn này nổi tiếng tiếng với những đồ gốm thô không men đươc nung từ những lò nung củi. Ở đây có trên 100 lò nung, cùng với bảo tàng như Bảo tàng Đồ sứ và phòng trưng bày Fujiwara Kei Kinenkan trang đào tạo kỹ năng mềm trực tuyến.

KURASHIKI
 Phía Tây của Okayama là thành phố dệt Kurashiki. Tuy nhiên, Kurashiki lại nổi tiếng với việc tổng hợp những nghệ thuật Nhật Bản hàng đầu với nghệ thuật quốc tế và những món đồ thủ công truyền thống. Với 13,5 hécta trong đó có những nhà kho lợp ngói đen có lịch sử từ 300 năm, những nhà máy từ thời kỳ Meiji, và nhà ở của các samurai và những thương gia giàu có: tất cả đã được bảo tồn kỹ lưỡng và biến thành các bảo tàng, những cửa hàng  thủ công mỹ  nghệ và các phòng trưng bày nghệ thuật. Người ta có thể đi dạo một cách thuận tiện ở Kurashiki, vì hầu hết các điểm thu hút đều nằm trong một hai dãy nhà ở con kênh đào trung tâm.

BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT OHARA
Bảo tàng Nghệ thuật Ohara là bảo tàng số một của Kurashiki. Trong bảo tàng chủ yếu là bộ sưu tập nghệ thuật Châu Âu của tướng quân Ohara Keisaburo. Ngoài ra ở tòa nhà mới xây phía sau tòa nhà chính của bảo tàng có trưng bày những bộ sưu tập về nghệ thuật dân gian, nghệ thuật Trung Hoa và nghệ thuật đương đại.

BẢO TÀNG ĐỒ CHƠI DÂN GIAN NHẬT BẢN
Bảo tàng này trưng bày những đồ chơi thủ công mỹ nghệ dân gian rất hấp dẫn. Lầu một của tòa nhà đầy ắp những loại đồ chơi, những con búp bê và những chiếc diều của Nhật Bản. Lầu hai trưng bày các loại đồ chơi trên thế giới. Kế đó có một cửa hàng bán đồ chơi, cũng thú vị như bảo tàng.

KURASHIKI MINGEI-KAN (BẢO TÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ DÂN GIAN)
Nằm kế Bảo tàng Đồ chơi Dân gian, bảo tàng này trưng bày trên 4000 hiện vật đơn giản chế tác bằng tay, sử dụng trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra ở đây còn có một quần thể những kho thóc làm bằng gỗ với vẻ ngoài rất dân dã và hấp dẫn.

NHÀ OHASHI
Người ta có thể quan sát được cuộc sống hàng ngày của một gia đình thượng lưu ở Kurashiki tại nhà Ohashim, mở cửa từ Thứ ba đến Chủ nhật hàng tuần, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Được xây dựng năm 1796, ngôi nhà này lớn hơn nhiều so với những căn nhà điển hình khác của những thương gia trong thời kỳ này.

Diện tích và thành phố HOKKAIDO
Xa nhất về phía bắc và cũng là đảo lớn nhất hàng thứ hai trong số bốn đảo chính của Nhật Bản, tách rời với Honshu ở phía nam bằng eo biển Tsugaru và giáp Biển Nhật Bản ở phía Tây, giáp Biển Okhotsk ở Đông Bắc, giáp Thái Bình Dương ở phía nam và phía đông. Một số rặng núi vắt qua Kokkaido, những dãy núi này thuộc Dãy Ezo chạy từ bắc xuống nam băng qua giữa đảo, chia thành hai bờ bằng một loạt vùng long chảo. Phía Tây của những dãy núi này là đồng bằng Ishikari rộng lớn, phía tây nam của đồng bằng là một bán đảo dài, có diện tích bằng Honshu. Khí hậu khôn giống như khí hậu của phần Nhật Bản còn lại, thường lạnh hoặc khô hơn.

Văn hóa tiền sử ở Hokkaido trông có vẻ có chung nhiều đặc điểm của một nền văn hóa ban đầu ở Honshu, ngoại trừ việc thiếu đi văn hóa trong thời kỳ Yayoi (khoảng 300 trước CN – khoảng 300 sau CN). Hookaido, hay Ezo, có người Ainu sinh sống và không được tính vào lãnh thổ Nhật Bản. Trong thời kỳ Edo (1600 – 1868) lãnh thổ Matsumae được thiết lập ở góc xa nhất về phía Tây nam đảo. Sau thời Phục hưng Minh Trị 1868, chính quyền mới rất chú trọng đến việc phất triển kinh tế của Hokkaido, xây dựng một cơ quan phụ trách thuộc địa (kaitakushi) và khuyến khích nhiều người từ nơi khác trong nước Nhật đến định cư. Tên đảo được đổi thành Hokkaido (nghĩa đen, “Vòng biển phía Bắc) vào năm 1869. Hình thức quản lý hành chính cấp quận hiện nay được thiết lập vào năm 1886, (trong hệ thống quận của Nhật Bản, chỉ có Hokkaido được gọi là do [circuit] chứ không phải là ken [quận]; Tuy nhiên nó cũng tương đương với quận).
Cây nông nghiệp chính là lúa, cũng như việc trồng ngũ cốc, rau quả, sản phẩm từ sữa. Ngư và lâm nghiệp từ lâu góp phần quan trọng trong nền kinh tế Hokkaido, cũng như hình thành nền tảng cho phần hoạt động công nghiệp của Hokkaido, bao gồm các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, bột giấy và giấy.
Hokkaido nổi tiếng với phong cảnh nguyên sơ, ấn tượng, bao gồm núi lửa đang hoạt động, hồ to và nhiều cánh rừng nguyên sinh rộng lớn. Những điểm tham quan gồm Shikhotsu-Toya, Akan, Daisetsuzan, Shiretoko, và công viên quốc gia Ríhiri-Rebun-Sarobetsu. Diện tích: 83.520 km2 (32.247 dặm vuông); dân số: 5.643.647; thủ phủ: Sapporo. Các thành phố quan trọng khác là Hakodate, Asahikawa, Otaru, Muroran,Tomakomai, Obihiro, và Kushiro.

VÙNG TOHOKU
(Tohoku chiho). Vùng này bao quanh toàn bộ đông bắc Honshu và bao gồm các quận Aomori, Iwate, Akita, Yamagata, Miyagi, và Fukushima. Vùng này phần lớn nhiều đồi núi, hầu hết thành phố và thị trấn đều tập trung dọc duyên hải Thái Bình Duonngw và Biển Nhật Bản và giữa các lòng chảo. Khí hậu theo mùa, mùa hè ngắn, mùa đông dài.
Vùng này chủ yếu là khai thác nông nghiệp, nhưng ngư và lâm nghiệp cũng rất quan trọng. Sản xuất được một ít xăng dầu và khí thiên nhiên, các ngành công nghiệp sắt, thép, xi măng, hóa chất, bột giấy và lọc dầu đang phát triển. Thành phố chính là Sendai. Diện tích: 66.912 km2 (25.835 dặm vuông); dân số: 9.738.285.

VÙNG KANTO
(Kanto chiho). Nằm ở phía đông giữa Honshu, gồm các quận Tokyo, Chiba, Saitama, Kangawa, Gumma, Ibaraki và Tochigi. Đây là vùng có đông dân cư nhất ở Nhật và cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của quốc gia. Trung tâm trong vùng là khu đô thị bao gồm Tokyo, Yokohama, Kawasaki, và Chiba. Vùng này chủ yếu nằm trong đồng bằng Kanto.

Từ Kanto (nghĩa đen,”rào cản phía đông”) lúc đầu ám chỉ vùng phía đông trạm gác có rào chắn (sekisho) ở Osakayama, nay là Otsu, quận Shiga, từ này dung để phân biệt với vùng Kansai ở phía tây trạm gác. Ranh giới sau này phải dời đến hai lần, sau cùng  dời xa hơn về phía đông ở The Hakone (nay là quận Kanagawa).
Khu vực Tokyo-Yokohama nằm giữa vùng công nghiệp và thương mại hàng đầu của Nhật. Nông nghiệp đóng vai trò thứ yếu nhưng vẫn còn quan trọng trong nền kinh tế. Đánh cá ven bờ Thái Bình Dương và vịnh Tokyo đã giảm sút do bị ô nhiễm và khai hoang đất ở vịnh Tokyo. Diện tích: 32.385 km2 (12.504 dặm vuông); dân số: 38.543.517.
 

 

ĐĂNG NHẬP - ĐĂNG KÝ

NHẬN XÉT

Bạn thấy học tiếng Nhật khó Nhất là gì?
 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

DOWNLOAD HƯỚNG DẪN

 


Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ Học từ vựng nâng cao Khám phá vùng phía tây Nhật Bản phần 2