Thiên tai

Thiên tai

Tại sao Nhật Bản có nhiều động đất?

Nhật Bản nằm trên phiến địa tầng Bắc Mỹ và Châu Âu. Phiến địa tầng Thái Bình Dương và phiến địa tầng biển Philippins lại nằm dưới các phiến địa tầng này. Kết qủa là làm cho cấu tạo địa tầng không ổn định, gây ra nhiều động đất. Bên cạnh đó, địa tầng Nhật Bản lại có rất nhiều "hoạt đoạn tầng". "Hoạt đoạn tầng" là tầng đứt đoạn có khả năng dịch chuyển. Trong qúa khứ, khoảng vài chục vạn năm trước, những tầng như thể đã dịch chuyển nhiều lần. Người ta nói rẳng sự dịch chuyển đó có chu kỳ khoảng 1000 năm. Trận động đất khủng khiếp năm 1995 cũng có nguyên nhân là do "hoạt đoạn tầng".

Động đất lớn xảy ra gần đây nhất là ở đâu?

Vào hồi 5 giờ 46 ngày 17 tháng Một năm 1995, một trận động đất lớn đã nổ ra tại khu vực phỉa nam tỉnh Hyogo. Sau này người ta gọi trận động đất này là "Hanshin-Awaji Daishinsai" (Phản thần - Đạm lộ Đại Chấn Tai) Các trận động đất lớn ở Nhật Bản thường xảy ra trên mặt địa tầng gần thềm lục địa. Tuy nhiên trận động đất đặc biệt lần này lại xảy ra do sự dịch chuyển của "hoạt đoạn tầng" ngay phía dưới thành phố Kobe.Trận động đất lớn Hanshin-Awaji này đã trở thành một trong những trận động đất khủng khiếp nhất trong lịch sử với 7.2 độ richte. Trên 6 nghìn người bị thiệt mạng. Trên 4 vạn người bị thương. 20 vạn căn nhà bị phá hủy. Năm 1923 có một trận động đất lớn tương tự, gọi là "Trận động đất Tokyo 1923". Chấn độ của trận động đất này là 7,9 độ richte, nó đã giết chết 90 nghìn người, làm bị thương 100 nghìn người. Chỉ riêng trong thập kỉ 90 đã có vài trận động đất lớn xảy ra tại các vùng Hokkaido và Tohoku.

Gần đây nhất là vào ngày 23 tháng 10 năm 2004, tại Niigata đã xảy ra một trận động đất mạnh 6.8 độ richter làm 68 người chết.

Trong tương lai gần, vùng nào có thể có động đất lớn?

Với trình độ khoa học kĩ thuật hiện nay, không thể dự đoán chính xác được khi nào thì động đất xảy ra. Tuy nhiên dựa trên các số liệu trong quá khứ, có vài địa điểm được xem là nguy hiểm.Một vài chuyên gia cho rằng một trận động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại vịnh Suruga tỉnh Shizuoka vùng Tokai (Đông Hải). Khu vực này đang được theo dõi thường xuyên. Ngoài khơi Sanriku vùng Tohoku (Đông Bắc) cũng được xem là vùng có thể xảy ra động đất lớn. Nguyên nhân là do phiến địa tầng Thái Bình Dương đang oằn mình ngay bên dưới quần đảo Nhật Bản, đặc biệt là khu vực này. Cũng có khả năng nữa là tsunami (sóng thần) sẽ đến nếu như có động đất lớn tại khu vực giáp biển."Hoạt đoạn tầng" có ở khắp nước Nhật và trong đó đặc biệt có nhiều ở khu vực Chubu (Trung Bộ) và Kinki (Kinh Kỳ). Không thể không tính đến Tokyo nơi có khá nhiều "hoạt đoạn tầng" chạy từ tây bắc tới đông. Nơi nào có "hoạt đoạn tầng" nơi đó có thể có động đất.

Tsunami nghĩa là gì?

Tsunami là sóng thuỷ triều cao, phần lớn tạo ra khi có động đất làm cho đáy biển chuyển động đột ngột. Phần lớn các miền duyên hải Nhật Bản đã bị tsunami tấn công. Trong số đó, vùng duyên hải Sanriku khu vực Tohoku đặc biệt bị thiệt hại nặng nề. Nguyên nhân là do vùng Sanriku này có cấu tạo theo kiểu RIA với nhiều vịnh nhỏ ăn sâu vào vách đá. Điều đó làm sóng thuỷ triều lên cao hơn nhiều so với các vùng khác. Trong trận động đất ngoài khơi vùng tây nam Hokkaido, một con sóng thần Tsunami cao 20 mét đã tấn công đảo Okushiri làm cho 230 người chết và bị thương.

Mỗi năm Nhật Bản có khoảng bao nhiêu cơn bão?

Trung bình mỗi năm có 4 cơn bão đổ vào nước Nhật. Con số trung bình hàng năm của các cơn bão phát sinh tại khu vực phía tây của Bắc Thái Bình Dương là 27. Không phải tất cả đều hướng đến Nhật Bản. Nguyên nhân là do dòng dịch chuyển của gió tầng trên mang bão thay đổi theo mùa.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

ĐĂNG NHẬP - ĐĂNG KÝ

NHẬN XÉT

Bạn thấy học tiếng Nhật khó Nhất là gì?
 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

DOWNLOAD HƯỚNG DẪN

 


Hoc tieng Nhat, Học tiếng Nhật, Hoc tieng Nhat Online trang chủ HỎI / ĐÁP Hỏi - đáp Thiên tai